Đánh giá chi tiết Samsung Galaxy A50s: Pin ‘trâu’, nâng cấp camera sáng giá

Samsung Galaxy A50s là phiên bản kế nhiệm của Samsung A50 với nhiều nâng cấp từ cấu hình, màn hình, pin cho đến camera. Những nâng cấp này có thực sự đáng giá và hài lòng người dùng? Hãy cùng tìm hiểu trong bài đánh giá chi tiết Galaxy A50s ngay sau đây nhé.

1. Thiết kế tổng thể

Cảm giác đầu tiên khi cầm Samsung Galaxy A50s là máy tạo cảm giác khá chắc tay, trọng lượng máy không quá nhẹ nên không có cảm giác bị hẫng tay lắm. Mặt lưng được vát cong hai bên giúp ôm tay hơn khi cầm nắm.

Mặt lưng A50s được vát cong 2 cạnh giúp ôm tay khi cầm nắm.

Samsung Galaxy A50s được thiết kế với mặt lưng nhựa giả kính 4 màu sắc đen, trắng, xanh lá và tím. Đặc biệt, mặt lưng này kèm theo họa tiết 3D là những đường chéo lạ mắt, mình đánh giá thiết kế mặt lưng nay khá đẹp mắt và nam tính. Tuy nhiên, mặt lưng lại khá bám vân tay.

Samsung Galaxy A50s có thiết kế mặt lưng chuyển màu 3D với đường chéo đẹp mắt.\

Đặc biệt, Samsung đã không loại bỏ cổng tai nghe 3.5mm trên Galaxy A50s, điều này thật sự rất đáng khen cho hãng.

2. Màn hình hiển thị 

A50s sở hữu màn hình tràn viền Infinity-U với phần khuyết đỉnh được tối ưu hóa diện tích khá nhỏ, tuy nhiên phần viền cằm máy còn khá dày. Kích thước màn hình của máy là 6.4” có độ phân giải là 1080×2340 trên tầm nền Super AMOLED. Thông số màn hình này hoàn toàn giống đàn anh A50.

Màn hình A50s cho màu sắc hiển thị rực rỡ.

Theo Samsung đây là chuẩn màn hình HDR10+. Qua trải nghiệm của mình thì độ sáng màn hình khá cao nên sử dụng ngoài trời rất ổn. Tấm nền màn hình cho màu sắc tốt, đặc biệt có chế độ tùy chỉnh để giúp màn hình hiển thị sinh động hơn.

Tuy nhiên, phần đuôi máy còn khá dày.

Điều mình thích của màn hình này là hỗ trợ dark mode và giúp tối ưu được nội dung phần khuyết đỉnh khi sử dụng app.

3. Cấu hình phần cứng – Hiệu năng

Giữ nguyên cấu hình trên A50, Galaxy 50s được trang bị bộ vi xử lý Exynos 9610 kết hợp với RAM 4GB. Với cấu hình này, trải nghiệm mở ứng dụng khá nhanh, độ phản hồi tốt.

A50s hỗ trợ đa nhiệm khá mượt, thực tế sử dụng khi mở trên 10 app và game thì máy chưa có tình trạng giật lag và cũng không bị load lại ứng dụng.

Tốc độ CPU trên A50s khá ổn.

Chế độ Game Boost trên A50s giúp tối ưu hóa cấu hình khi chơi game rất ổn. Chế độ này cho phép tối ưu hóa hiệu suất cũng như nhiệt độ của CPU, giúp đồ họa và hiệu năng ổn định trong suốt quá trình chơi game. Trải nghiệm chơi Asphalt 8, Subways Suffer, Dumb Way To Die 3 không xảy ra tình trạng đứng khung hình.

Chế độ Game Boost giúp Galaxy A50s chơi game ổn định hơn.

Để tăng cường khả năng lưu trữ của thiết bị, Samsung cũng cung cấp cho Galaxy A50 và A50s khe cắm thẻ nhớ microSD hỗ trợ tối đa 1TB.

4. Camera được nâng cấp

Samsung Galaxy A50s sở hữu bộ 3 camera sau bao gồm:

  • 1 camera chính 48MP f/2.0.
  • 1 camera góc siêu rộng 8MP f/2.2.
  • 1 camera đo chiều sâu 5MP f/2.2.

Chiếc Galaxy A50s được nâng cấp phần cứng camera so với A50, máy vẫn có tính năng chụp siêu rộng, chụp xóa phông, chế độ chuyên nghiệp, ảnh chụp thức ăn, đặc biệt là chế độ chụp đêm và tối ưu hóa bối cảnh.

Bộ 3 camera sau với độ phân giải ‘khủng’ trên Samsung Galaxy A50s.

Ảnh chụp ở camera chính cho chi tiết tốt, màu sắc ổn, với camera này mình đánh ở mức đủ dùng. Không cần phải tùy chỉnh cầu kỳ, với người dùng bình thường có thể cầm máy lên và bấm chụp rất nhanh. Tốc độ lấy nét cũng khá tốt cả trong điều kiện thiếu sáng.

Camera chính cho hình ảnh với màu sắc tốt, chi tiết lên khá.

Camera góc siêu rộng trên A50s giúp lấy được nhiều cảnh hơn, chất lượng hình của camera này ở mức khá. Tuy nhiên, cũng giống như đa số camera góc siêu rộng hiện nay thì hình ảnh chụp ra vẫn bị hiệu ứng méo góc. Nhưng nếu người dùng canh góc kỹ hơn vẫn tạo ra được những bức ảnh góc siêu rộng chụp kiến trúc khá ổn.

5. Vân tay – Nhận diện gương mặt

Samsung Galaxy A50s sử dụng công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình để mở khóa điện thoại. Tuy nhiên, sau vài ngày sử dụng, mình cảm nhận vân tay này có phần chậm so với các mẫu smartphone khác sử dụng công nghệ này. Thời gian để mở màn hình bằng vân tay mà mình đo được là gần 2 giây.

Mặc dù khi đăng ký vân tay, máy yêu cầu người dùng chạm ngón tay nhiều phần khác nhau xung quanh đầu ngón tay. Nhưng khi mở khóa mình phải đặt tay thật chính xác vào cảm biến thì cảm biến mới nhận vân tay của mình.

Samsung Galaxy A50s sử dụng công nghệ vân tay trong màn hình tuy nhiên tốc độ phản hồi khá chậm.

Bên cạnh đó, A50s cũng sử dụng công nghệ mở khóa bằng khuôn mặt, tuy nhiên vẫn cảm biến gương mặt hoạt động khá chậm. Ở chế độ màn hình chờ Always On thì cảm biến phản hồi nhanh hơn ở chế độ màn hình tối hoàn toàn.

Điểm trừ tiếp theo của tính năng nhận diện gương mặt là sau khi cảm biến xác nhận đúng dữ liệu gương mặt thì người dùng phải vuốt màn hình để mở khóa chứ máy không thực hiện mở khóa tự động. Với một vài bản cập nhật thì chắc hẳn tính năng này sẽ sớm được xuất hiện.

6. Dung lượng pin

Về dung lượng pin, Samsung Galaxy A50s đều được cung cấp năng lượng bởi viên pin có dung lượng 4000mAh và hỗ trợ sạc nhanh 15W.

Theo như mình canh thời gian, thực tế sạc pin từ 15% đến khi đầy pin trên A50s là 2 giờ. Sau đó, mình để màn hình chờ Always On trong 1 giờ tiếp theo thì máy chỉ còn 97%.

Trải nghiệm xem phim, lướt web trong 20 phút tiếp theo máy đã bị sụt thêm 2% pin. Mình để màn hình chờ Always On với kết nối Wifi từ 12h đêm tới 7h sáng hôm sau, pin từ 95% đã giảm còn 87%.

Nhìn chung, thời lượng pin trên Galaxy A50s khá trâu nên có thể sử dụng thoải mái cả ngày chỉ trong một lần sạc.

7. Tổng kết

Với cấu hình tầm trung, Samsung Galaxy A50s hoàn toàn có thể đáp ứng được những tác vụ hằng ngày của người dùng như lướt web, xem phim, chơi game hay giải quyết công việc. Cụm máy ảnh độ phân giải ‘khủng’ trên A50s phục vụ đầy đủ nhu cầu chụp choẹt của bạn một cách ưng ý nhất. Cùng với viên pin lớn, Samsung Galaxy A50s là mẫu smartphone tốt trong tầm giá.